Con Người Có Tàn Độc Không Khi Ăn Tổ Yến

Gần đây mình có đọc một số bài báo viết “con người đọc ác với chim yến” và kêu gọi ngừng ăn yến sào vì như vậy là độc ác, là vô lương tâm. Vốn dĩ mình định không nói lên vì thấy cũng không cần thiết vì mấy bào báo giật tít để câu view, nhưng sau đó thấy các bài báo viết tràn lan một cách vô ý thức và vốn dĩ không hề biết một chút gì về nghề nuôi yến, tạo một sự hiểu nhầm vô cùng lớn cho mọi người (cả những người chưa và đang dùng yến sào) nên mình xin phép đưa ra ý kiến của một người đang nuôi yến sào cần giờ với kinh nghiệm gần 10 năm.

Trước tiên mình có lời khuyên với tác giả là khi viết về Chim Yến, Tổ Yến và công dụng của yến sào thì trước hết bạn phải hiểu nó, phải nghiên cứu sâu về nó rồi mới “chém gió” chứ đừng thụ động "nghe 1 người bạn kể lại" hay “đã đọc được ở đâu rồi” cộng với thành kiến sẵn có rồi đưa ra những suy luận chủ quan, dẫn đến những nhận định cực kỳ sai lầm.

1. Loài yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần có thai là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ. Nếu không ai hái tổ yến xuống thì chúng sẽ xây chồng lên. Nghĩa là lúc này chim non không nằm ở lớp tổ cũ của anh, chị nữa mà là trên một lớp mới. Do đó, nếu hái Tổ Yến khi chim non đã bay đi thì không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này !!!

 

 

 

Quá Trình Làm Tổ Của Chim Yến Trong Nhà Yến

Vòng đời của chim yến là thế. Con tằm nhả tơ cũng vậy, cuộc sống của nó buộc phải nhả tơ thì mới thoát xác.

Có bài viết nói rằng khi chim yến cái sắp sinh mà bị hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử, rồi chim yến đực cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây là 1 trong những chuyện hư cấu hết sức buồn cười. Chim yến đã có từ hàng trăm năm nay, vậy có ai kiếm được tấm hình nào về vụ này cho thiên hạ coi thử cái ??

Thật ra nếu tới ngày sinh mà không may bị hái mất tổ, chim yến mẹ thường kiếm 1 cái tổ nào đó (thường là tổ đang có trứng bên trong) để đẻ ké. Vậy nên đôi khi các bạn sẽ thấy có những tổ có tới 3 con chim non thay vì 2 như bình thường (điều này ít khi gặp vì người hái tổ yến thường biết chọn thời điểm để hái, chỉ xảy ra khi có sơ xuất).

Trứng chim yến

2. Yến Huyết/ Hồng là do phản ứng hóa học tạo thành màu đỏ, chứ không phải là "yến thổ huyết ra để làm tổ". Cái này khoa học đã chứng minh từ lâu, dưa vào phân tích xét nghiệm. Tổ Yến khi mới làm ra có màu trắng, nếu được làm ở những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thì sẽ làm biến đổi màu sắc, biến thành tổ màu cam hoặc hồng/ đỏ.

Tổ yến huyết

Máu chim yến lấy đâu cho đủ để nhả những tổ yến huyết thế này

Chim yến vốn bé tẹo teo như chim sẻ vậy đó, có cắt tiết của nó thì cũng không biết rớt ra được bao nhiêu giọt máu mà bạn nói nó ói ra để nhuộm nguyên 1 cái tổ đỏ đều rực rỡ như vậy?? Chắc 1 lần nó ói là nó ói ra hết toàn bộ máu trong cơ thể của nó hả các bạn?? Vậy thì chim yến quá thần kỳ rồi. Có khả năng vận dụng nội công đẩy 100% máu trong cơ thể ra bằng đường miệng để làm tổ. Quá phi thường. Và cũng xin nói luôn cho những bạn chưa biết, máu ở ngoài không khí khi đông lại sẽ có màu đen, chứ không phải màu đỏ như màu của yến huyết các bạn nhé!

Chắc hẳn là tác giả bài viết thấy tên gọi Yến Huyết thì suy diễn ngay luôn là nó là từ máu chim vậy !!!

3. Còn về phần khi 1 con chim yến chết thì con còn lại cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây cũng là 1 trong những chuyện mà tác giả tưởng tượng, thêu dệt ra. Nói thật với bạn, khi chim yến chết thì người muốn đập đầu vô vách tường tự tử chính là người nuôi yến chứ ko là ai khác vì bao nhiêu tiền bỏ ra đầu tư mà chim yến bị chết thì đau khổ biết bao!!!

Đúng là chim yến là loài rất chung thủy, 1 khi đã kết đôi với nhau thì nó sẽ sống bên nhau trọn đời chứ ko ngoại tình lăng nhăng này nọ. Tuy nhiên khi 1 trong 2 con không may qua đời, 1 thời gian sau nó cũng sẽ tìm con khác để duy trì nòi giống chứ không có chuyện tự tử chết chung đâu.

Vợ chồng chim yến

4. Ngành yến bây giờ đã hình thành như 1 ngành khoa học, có nghiên cứu, phân tích. Được US Fish & Wild Life ở Mỹ công nhận là an toàn cho hệ sinh thái, và cho kinh doanh tiêu thụ ở Mỹ. Nếu mà chim yến mất tổ đập đầu tự tử, nhả máu ra làm tổ để phục vụ con người như bài viết nói thì các nhà bảo tồn, nhà khoa học đã lên tiếng từ lâu.
Trong khi ở Mỹ chỉ cần mặc 1 bộ quần áo bằng da thú là đã bị lên án, bị tẩy chay. Vậy thì nếu tàn ác đến mức đó liệu chính phủ Mỹ có cho phép Tổ Yến "bén mảng" đến thị trường Mỹ không, hay là cũng đã bị cấm cửa như sừng tê giác từ lâu rồi ?!!

Một cửa hàng bán yến sào ở Mỹ

5. Viết là chim Yến "tước lông đến xơ rơ đôi cánh, trơ da thịt trân mình chịu đựng cơn gió biển rít buốt đến xương tuỷ" - vậy trong hàng tỷ tỷ con chim yến đang sống đó, có ai chụp được hình 1 con chim yến nào mà rỉa trơ trọi lông để làm tổ được ko? Đây lại là 1 điều hư cấu thái quá !!!


6. Bạn nói chim yến cực khổ đi kiếm ăn này nọ... Xin thưa với mọi người: để tồn tại trên đời này thì không có 1 loài nào không phải lao động cả. Đừng nói là chim yến, con người đây cũng phải làm việc tối mắt tối mũi mới có cái ăn vào miệng chứ đâu có ai ở không đâu, phải không các bạn ?

Đầu tư tiền tỉ để xây nhà yến

7. Nuôi bò, lấy sữa bò xong thịt luôn con bò. Nuôi dê, lấy sữa dê cùng thịt luôn con dê. Nuôi gà, vịt lấy trứng, rồi cũng ăn luôn thịt gà, vịt...
Chỉ có nuôi yến lấy tổ là ko có ăn thịt loài tạo ra nó. Vậy ăn Tổ Yến so ra là còn nhân đức hơn ăn trứng, uống sữa nữa !!! Nếu nói như bài viết này thì con người chắc phải ngừng nuôi gà, heo, bò, bồ câu, cút... để giết lấy thịt làm ra thịt, bánh, và các sản phẩm mà cả thế giới dùng nữa.


8. Con người nuôi yến ko thể nào có chuyện giết yến để lấy tổ. Xây nhà nuôi yến bỏ cả vài ba tỷ đồng để đầu tư để có nơi an toàn cho chim yến sinh sôi nảy nở, duy trì nòi giống. Canh me bắt từng con cú, chuột, kiến ko cho chúng ăn yến để làm gì? Chẳng lẽ để giết yến sao ??? Khi cặp yến làm tổ xong sẽ đẻ trứng, nở con. Chim con lớn bay đi làm tổ khác mới hái tổ. Mất tổ cũ chim cũng làm tổ mới rất nhanh. Người nuôi yến yêu con yến còn hơn bản thân. Họ đam mê mới theo đc nghề. Ko phải chỉ coi đó là lợi nhuận hay giải trí.

Nếu ai dùng những cách thô bạo để lấy tổ của chim yến, chắc chắn 1 điều nó sẽ bỏ đi nơi khác. Một khi người ta đã bỏ 1 số tiền lớn ra xây nhà yến, là người ta đã có ý định lâu dài, không ai ngu dại vì 1 vài cái tổ mà để chim đi mất hết. Thay vào đó chỉ cần đợi chim non bay đi, thì có thể ngay lập tức thu hoạch cái tổ đó rồi. Và sau này chim mẹ tới thời kỳ sinh sản sẽ tiếp tục làm thêm tổ mới ngay tại chỗ đó. Đàn chim yến càng sẽ càng ngày càng tăng theo cấp số nhân. Như vậy không phải là quá lời sao?! Mắc gì phải đi làm cái chuyện vừa thất đức vừa không có hiệu quả kinh tế như bài viết kia nói vậy? Các bạn thử nghĩ xem có phải không??

Thu tổ yến tại nhà yến Trang Nhi

Tóm lại, bài viết của tác giả kia là không khoa học, ko có 1 chứng cứ xác thực nào và không có hiểu biết nhiều về ngành Yến. Những Bác đi share lại thì cũng ko có chứng cứ.

Chẳng thà như là 1 nghiên cứu khoa học của ai đó, có những tư liệu, hình ảnh chứng minh rõ ràng vậy thì cũng còn đáng để nghe và ngâm cứu. Đằng này chỉ là 1 bài viết toàn những chuyện hư cấu tưởng tượng, "nghe bạn kể lại"... không có lấy 1 tấm hình hay tư liệu nào để làm chứng sẽ phá hoại nghành Yến non trẻ vốn đã chịu nhiều tổn thương lắm rùi.

NHÀ YẾN TRANG NHI

FACEBOOK